Những tên gọi khác nhau của đất nước Nhật Bản

Author: | Posted in Tin tức No comments

Nhật Bản được biết đến với các tên gọi như Xứ sở Phù tang, đất nước Hoa Anh Đào hay thường được gọi nhất là Đất nước mặt trời mọc. Và từ đâu mà những tên gọi này được hình thành là câu hỏi khiến khá nhiều du khách quan tâm tìm hiểu khi đến thăm đất nước này.

Theo như Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì tên Nhật Bản là viết theo âm Hán. Ghép lại từ 2 chữ Hán là cha mẹ, chữ Nhật Bản có nghĩa là Gốc của Mặt Trời và như thế được hiểu là đất nước Mặt Trời mọc.

Nhật Bản còn được gọi  với nhiều cái tên như là xứ sở hoa anh đào vì cây hoa anh đào (桜 sakura) mọc khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, những cánh hoa nở rất nhanh và cũng nhanh tàn.Hay gọi làđất nước hoa cúcvì bông hoa cúc 16 cánh xòera như Mặt Trời tỏa chiếu cũng là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy hiện nay của Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc vì Nhật Bản là quốc gia ở vùng cực đông với hàng nghìn đảo lớn nhỏ trải dài từ Bắc xuống Nam.

Nhật Bản là nước nằm ở cực Đông của Châu Á nên cũng là nước nhìn thấy Mặt trời mọc vào mỗi sớm mai sớm nhất. Người Nhật cho rằng tổ tiên của họ là nữ thần Mặt Trời Amaterasu (Thái dương thần nữ). Vào khoảng thế kỷ thứ 4, Nhật Bản  lấy tên nước là Yamato. Còn người Hán từ trước Công nguyên đã gọi Nhật là Nụy quốc (nước lùn), người Nhật là Nụy nhân (người lùn), gọi cướp biển người Nhật trên biển Đông trung quốc thời Minh là Oa khấu (giặc lùn).Vì thời đó người Nhật chưa có chữ viết riêng nên tên nước Yamato được viết bằng chữ Hán 倭. Đến sau này, người Nhật Bản dùng hai chữ Hán 大和 (Đại Hòa) để thể hiện âm Yamato, biểu hiện lòng tự tôn dân tộc.

Đất nước của loài hoa anh đào

Nhật Bản còn được gọi là  xứ sở Phù Tang (扶桑). Cây phù tang là tên gọi một loại cây dâu.Theo như truyền thuyết cổ của phương thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây ở nơi có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang. Do đó Phù Tang mang hàm nghĩa chỉ nơi Mặt Trời mọc. Vào Năm 670) đời vua Đường Cao Tông, niên hiệu Hàm Hanh (670-674), Nhật Bản gửi một sứ bộ đến chúc mừng triều đình nhà Đường nhân dịp bình định được Triều Tiên và từ đó đổi tên là Nhật Bản.

 Người Nhật rất yêu thích mặt trời vì nó tượng trưng cho sự dũng cảm, bất khuất, chân thành, chính trực thể hiện niềm tự tôn dân tộc. Nên không khỏi khó lý giải ngay trên quốc kỳ của Nhật Bản cũng có biểu tượng hình tròn màu đỏ của Mặt trời.

Loading Facebook Comments ...