Món Osechi- món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nhật Bản

Author: | Posted in Ẩm thực Nhật Bản No comments

Ẩm thực Nhật Bản là một trong những nền ẩm thực phong phú và tinh tế nhất thế giới. Điều này càng được thể hiện rõ hơn trong các món ăn vào ngày Tết của Nhật Bản. Trong đó món ăn mà thể hiện rõ đặc trưng ngày Tết của Nhật Bản là Osechi.

Các nguyên liệu của Osechi đều biểu tượng cho những ước muốn năm mới như khoai làng vàng thể hiện sự sung túc, rễ cây ngưu bàng thể hiện sự trường thọ hay trứng cá với ý nghĩa sinh sôi nảy nở.

Thực chất Osechi Ryori tập hợp những món được làm từ nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau được bày ấn tượng lên đĩa hay khay. Món ăn là một phần quan trọng trong lễ mừng năm mới- Oshogatsu của người Nhật. Đĩa sử dụng để bày món ăn là đĩa truyền thống được làm từ gỗ khảm trai gọi là jubako.

Nguyên liệu làm món osechi

Một phần của Osechi Ryori gồm nguyên liệu với cách chế biến phức tạp nên đò hỏi người đầu bếp phải am hiểu và có kinh nghiệm với ẩm thực truyền thống của Nhật Bản.

Gobu Kobumaki: Gồm Rễ cây ngưu bàng cuộn rong biển và kanpyo (một loại bí đỏ) và được hấp cách thuỷ với nước dùng làm từ rong biển và cá bào. Rễ xây ngưu bàng dài thể hiện mong ước trường thọ.

Renkon no Nitsuke: Là củ sen thái ngang được rán và hấp trong nước tương ngọt. Người Nhật cho rằng củ sen có nhiều lỗ tượng trưng cho cái nhìn nhiều mặt thấu suốt.

Kikuba Kabu: là củ cải tím non có hình hoa cúc đại đóađược ngâm với dấm muối, đường và hạt tiêu, cúc đại đoá là biểu tượng của hoàng gia NhậtBản.

Pirikara Konnyaku: Là thạch trái cây được hấp trong nước tương.

Nimono: Khoai môn, cà rốt, măng được cắt thành hìnhhoa mận, cùng với nấm shiitake được hấp cách thủy với nước dùng dashi.

Ebi no Shioyaki: Là tôm được ngâm với muối và đường đem nướng. Tôm càng cong càng biểu trưng cho sự trường thọ.

Kazunoko: Là trứng cá trích trộn cùng nước tương và nước dùng dashi. Những miếng trứng cá với hàng ngàn trứng nhỏ như lời cầunguyện cho sự sinh sôi nảy nở.

Kuri Kinton: Là khoai lang ngọt Nhật Bản được nghiền thêm chút đường ăn cùng với hạt dẻ. Màu vàng của khoai biểu tượng cho niềm tin vào một năm, mới thành công và sung túc.

Kamaboko: Là món ăn tượng trưng cho mặt trời mọc ở Nhật Bản. Đây là món bánh cá  được cắt miếng xếp xen kẽ với hai màu hồng và trắng.

Kuromame: là đậu đen lớn hấp với đường và nước tương.

Ikura: Trứng cá hồi với sắc đỏ tươi, cũng là biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Tazukuri: Cá mòi được nướng với nước tương và hạt vừng. Món ăn tượng trưng cho mùa màng bội thu của người nông dân.

Kohaku Namasu: Củ cái trắng và củ cải đỏcắt nhỏ ngâm dấm.

Ozoni: Là món súp đi kèm với Osechi, bao gồm bánh gạo (mocha) được nấu trongcùng với các loại rau củ, thường đi kèm với Osechi.

Loading Facebook Comments ...